Đám tang-Màn biểu diễn cuối cùng của Marina Abramovic

Nổi tiếng với những dự án nghệ thuật biểu diễn mang tính vị nhân sinh và gây được sự chú ý trong cộng đồng, Marina Abramovic không ngừng làm công chúng phải bất ngờ khi mới đây bà công bố về ý tưởng cho buổi biểu diễn cuối cùng.

3aNói về ý tưởng cho màn biểu diễn cuối cùng của mình, Marina muốn được tổ chức ngay trong lễ tang của mình với ba thể xác một thật và hai giả được hỏa thiêu tại thành phố mà bà sống ở đó lâu nhất với sự tham gia của danh ca Antony Hegarty. Với bà, một người nghệ sĩ nên chết đi một cách có ý thức mà không sợ hãi, và đám tang chính là tác phẩm cuối cùng của người nghệ sĩ trước khi ra đi mãi mãi.

04 Feb 2010 --- Marina Abramovi? --- Image by © Jurgen Frank/Corbis Outline

Ý tưởng này đến từ năm 2004, sau khi Marina tham dự lễ tang một người bạn của mình tại Paris. Sự ra đi của một con người quá đỗi tuyệt vời với bà là sự mất mát to lớn, khiến cho bà nảy sinh kế hoạch cho sự ra đi của mình ngay khi quay lại New York. Điểm đặc biệt là mỗi thi thể của Marina được hỏa thiêu tại ba thành phố Belgrade, Amsterdam và New York để không một ai biết được đâu mới là thi thể thực sự của bà.
Ba thi thể được thiêu trong đám tang tượng trưng cho ba con người khác nhau của bà: một Marina quả cảm, một Marina giàu cảm xúc và một Marina xấu xí. Marina nói thêm: “Giờ đây tôi đã có sự nghiệp 45 năm và tôi không bao giờ ngoảnh lại. Tôi chỉ nhìn về tương lai bởi nếu nhìn lại quá khứ, tôi nghĩ tôi nên chết ngay tức khắc.”