Sức sống mãnh liệt của nghệ thuật trong thời trang

Cũng giống như kiến trúc, nghệ thuật là nguồn cảm hứng bất tận của thời trang, làm cho thời trang trở nên lãng mạn và thi vị hơn.

Trước tiên cần làm rõ nghệ thuật trong thời trang khác với khẩu hiệu “thời trang là nghệ thuật”. Nếu như người ta sử dụng nghệ thuật như một nguồn tư liệu sáng tạo trong thời trang thì ở vế thứ hai, trang phục được thực hiện để trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Các NTK lừng danh trên thế giới đã tìm về quá khứ hoặc vận dụng loại hình nghệ thuật đang thịnh hành ở thời đại của mình để làm cho các thiết kế của mình trở nên thật đẹp mắt và có sức sống.

Nói về thời trang hiện đại của thế kỉ 20 thì có thể nói Coco Chanel là NTK tân tiến nhất thời bấy giờ không chỉ bởi “chiến công” giải thoát phụ nữ khỏi chiếc corset mà còn vì bà đã đưa nghệ thuật Art Deco thịnh hành thập niên 1920 vào những chiếc đầm flapper. Những chi tiết trang trí cầu kì được tạo thành bởi những dạng hình học căn bản được đưa lên thiết kế bằng những hạt đính cầu kì, khiến cho những chuyển động theo điệu swing không thể nào hấp dẫn hơn.

Chanel 1925

Chanel 1925

Mang tính trừu tượng hơn, Yves Saint Laurent lại chọn tranh của Piet Mondrian cho chiếc váy ngắn suông kinh điển của mình. Chỉ với những ô màu vuông vức trên một thiết kế không thể giản đơn hơn, ấy thế mà kiểu đầm “Mondrian” của YSL lại trở thành cơn sốt và bị copy nhiều nhất thập niên 1960.

Yves Saint Laurent “Mondrian”

Yves Saint Laurent “Mondrian”

Tại thời điểm hiện tại, loại hình nghệ thuật mà các NTK chọn để lấy cảm hứng là hội họa đương đại. Vận dụng mối quan hệ của mình với những họa sĩ đương đại, các NTK đã biến những BST của mình thành “cuộc hôn phối” với những bức tranh.

Raf Simons x Sterling Ruby
Raf Simons x Sterling Ruby

Cũng không thể bỏ qua John Galliano và tình yêu nghệ thuật và thời trang mãnh liệt của ông. Không chỉ vận dụng nghệ thuật kịch, Galliano còn “bới tung” quá khứ, tìm về nghệ thuật thời phục hưng để tái hiện lại những vị công nương cao quý. Đến mức mà người ta tôn sùng những thiết kế của ông như là những tác phẩm nghệ thuật hơn là trang phục có thể mặc hằng ngày.

Dior by John Galliano
Dior by John Galliano

Giống với John Galliano, Dzũng Yoko, Giám đốc sáng tạo của tạp chí L’Officiel Việt Nam say đắm với nghệ thuật và kiến trúc cổ điển châu Âu. Anh cảm thấy một sức hút cực kì mạnh từ những đường nét điệu đà và cầu kì không chỉ trong tranh vẽ mà còn trên chi tiết chạm khắc của những bức phù điêu hay trong không gian kiến trúc. Nguồn cảm hứng mãnh liệt đó chính là linh hồn của BST cộng tác của anh với Kin Concept.

Mặc dù được lấy cảm hứng từ nghệ thuật baroque cầu kì, nhưng BST lại mang hơi thở đương đại rất tinh tế. Điểm nhấn trên trang phục là những đường cắt răng cưa và viền vải tua rua đặc sắc. Đặc biệt, họa tiết in hoa và chìa khóa lãng mạn thể hiện rõ nét dấu ấn cá nhân của Dzũng Yoko thông qua nét vẽ, cách sử dụng màu sắc.
bai

“ Nếu có ai hỏi tôi rằng hình ảnh nàng thơ nào đứng sau sự hợp tác tôi dành cho KIN CONCEPT trong bộ sưu tập rất riêng tư này, tôi sẽ nói: người phụ nữ mà tôi hướng tới không đi theo trào lưu tối giản hay tôn thờ sự tiện lợi trong thời trang. Trái lại, trang phục của nàng cầu kỳ chỉn chu bởi chúng phản ánh đời sống – hiểu biết – những thăng trầm nàng đã nếm trải và cả tình yêu của nàng nữa.” Hẳn là qua BST này, Dzũng Yoko muốn mang đến một tinh thần lãng mạn và nghệ sĩ vào trong chính cuộc sống thường ngày của những người phụ nữ hiện đại.

Hoàng Lê